Thợ Điện Tử – Metroniker

Share on facebook
Share on email

1. Những nét tổng quan về ngành học Thợ điện tử:

 • Điều kiện để đi du học:

– Tốt nghiệp THPT

– Có bằng B1/B2 tiếng Đức

– Chứng chỉ nền nghề Điện tử

 • Thời gian học nghề: 3,5 năm
 • Thời gian làm việc: Làm việc theo ngày

2. Giới thiệu về nghề Điện tử:

Khi xe nâng hoặc máy móc hỏng hóc mà bạn lại không muốn gọi thợ kỹ thuật đến để sửa chữa, thì thay vào đó bạn sắn tay áo và bắt tay sửa cho đến khi tất cả mọi thứ vận hành trở lại. Với chương trình học nghề thợ điện tử, bạn sẽ được học về quá trình xử lý những hệ thống kỹ thuật khác nhau. Trong 3 năm học nghề bạn sẽ học cách bảo trì, sửa chữa máy móc và luôn được cập nhật những phát minh tân tiến. Bạn sẽ làm việc trong những doanh nghiệp công nghiệp ví dụ như công ty STILL trong lĩnh vực chế tạo phương tiện giao thông. Ở những công ty khác bạn có thể làm trong các lĩnh vực như cung cấp gas, công nghệ giao tiếp, công nghệ y tế hoặc công nghệ thông tin hay làm trong ngành hàng không – vũ trụ.

Ngành thợ điện tử có thể học tại những doanh nghiệp đào tạo nghề và các trường nghề. Nếu bạn mong muốn được di chuyển nhiều và đặc biệt muốn trải nghiệm sự thay đổi, bạn nên chọn những doanh nghiệp đào tạo nghề như STILL. Tại đây bạn sẽ được học trong những ngành khác nhau ở những chi nhánh khác nhau tại Đức và hằng ngày đối mặt với những thách thức mới.

3. Khung đào tạo nghề:

Trong chương trình đào tạo nghề thợ điện tử, các tiết học có thể được dạy theo từng Block (lý thuyết rồi đến thực hành) hoặc học xen kẽ lý thuyết và thực hành trong tuần. Bạn sẽ làm quen với việc thay thế bộ phận tiêu hoa, vận chuyển chi tiết xây dựng và đọc thước đo.

Một phần quan trọng trong chương trình học nghề là bạn sẽ làm quen với những quy định an toàn để đảm bảo an toàn lao động sau này, đặc biệt khi bạn làm trong ngành cung cấp gas.

Trong quá trình học bạn cũng luôn cần có tinh thần trách nhiệm. Bạn sẽ học cách khoan, vặn và đo đạc, ngoài ra bạn cũng sẽ làm quen với những chi tiết và cơ chế hoạt động của các thiết bị kỹ thuật. Vào năm học cuối bạn sẽ không những phải lắp ráp thiết bị mà còn phải nhận biết lỗi và sửa chữa chúng. Nếu bạn là một người thiếu kiên nhẫn và dễ bực tức khi mọi thứ không ổn thì bạn không nên làm công việc này. Khách hàng sẽ không tìm đến bạn nữa, vì thế bạn cần lưu ý phải làm việc có trách nhiệm.

Trong thời gian học nghề sẽ có bài thi tốt nghiệp bao gồm hai phần. Phần một sẽ được kiểm tra  và cuối năm học thứ hai trong khi phần hai sẽ được tiến hành vào cuối năm học cuối cùng. Hai bài thi sẽ bào gồm những bài kiểm tra trong thời gian quy định, tiếp theo sẽ là bài thi vấn đáp. Bạn không cần lo về việc thi trượt vì bạn có thể thi lại lần hai. Nếu bạn có khả năng, bạn có thể rút ngắn thời gian học nghề một năm.

Bạn có biết rằng:

 • Từ Mechtronik (Cơ điện tử) xuất phát từ ba ngành chính Cơ khí, điện tử và thông tin
 • Ngành cơ điện tử bắt đầu được giảng dạy tại Đức lần đầu vào năm 1991 tại trường ĐH Duisburg-Essen
 • Chương trình học nghề cơ điện tử được bắt đầu từ năm 1998
 • Ngành công nghệ robot được tách riêng, chuyên nghiên cứu sự phát triển của robot

4. Tại sao nên lựa chọn nghề Thợ Điện tử:

Nếu bạn thấy hứng thú trong những tiết học Toán và Lý thì đây chính là cơ hội cho bạn. Vì kiến thức toán học và vật lý chính là nền tảng cho công việc của một thợ cơ điện tử. Bạn cần chúng hàng ngày để tiến hành đo đạc và tính toán cũng như vận hành quy trình cơ học. Vì những hướng dẫn lắp ráp và lắp đặt đều ở dạng tiếng Anh nên bạn cũng cần khả năng tiếng Anh.

Không chỉ sau khi tốt nghiệp mà kể cả trong thời gian học nghề bạn cũng có cơ hội nâng cao tay nghề. Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp bạn cũng có nhiều cơ hội để học chuyên sâu. Bạn càng đầu tư vào quá trình chuyên môn hóa và nâng cao tay nghề, thì bạn càng có nhiều cơ hội tốt trong thị trường việc làm. Bạn có thể trở thành  người giám sát vận hành, kỹ thuật viên hoặc quản lý kỹ thuật.

5. Bạn có thể trở thành Thợ điện tử nếu:

 • Bạn thích sửa chữa và có hứng thú với các hệ thống kỹ thuật
 • Bạn tốt nghiệp loại khá giỏi và thích học toán lý
 • Bạn muốn làm công việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành

Bạn khó có thể trở thành Thợ điện tử nếu:

 • Bạn không có kiến thức về kỹ thuật
 • Bạn không có hứng thức với ngôn ngữ lập trình
 • Bạn không thích các giờ học Toán và Vật lý

6. Tiền lương:

 • Lương trong thời gian học nghề (Lương trước thuế tính theo tháng):

Năm 1: 830 – 930€/tháng

Năm 2: 910 – 980€/tháng

Năm 3: 970 – 1060€/tháng

Năm 4: 1010 – 1120€/tháng

 • Lương sau thời gian học nghề (Lương trước thuế tính theo tháng):

Lương khi mới vào nghề: 1500€

Lương khi có kinh nghiệm: 2500€ – 3000€

Xem thêm

Chuyên viên y tế và điều dưỡng

Quản lí nhà hàng

Nghề khách sạn

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN NGAY BÂY GIỜ