Phân tích những thay đổi quan trọng của nghề Điều Dưỡng trong năm 2020

Share on facebook
Share on email

Như đã thông báo, ngành Điều dưỡng sẽ có những thay đổi quan trọng trong năm 2020. Mời các bạn đọc bài báo được WBS Training Vietnam dịch và phân tích trực triếp từ trang web trực thuộc Chính phủ Đức.

Từ ngày 01/01/2020, Luật nghề Điều dưỡng sẽ thay thế Luật Điều dưỡng lão khoa và điều dưỡng y tế. Mục tiêu của sự thay đổi này nhằm hiện đại hóa việc đào tạo nhân lực điều dưỡng trở, giúp ngành nghề này trở nên hấp dẫn hơn và cũng nhằm nâng cao chất lượng ngành nghề Điều dưỡng.

=> Điều này có nghĩa là trong tương lai, sẽ không còn chia ra điều dưỡng lão và điều dưỡng y tế. Tất cả ngành Điều dưỡng sẽ được hợp nhất vào ngành Điều dưỡng Tổng quát. (WBS)

Sự biến đổi dân số đang định hình và thay đổi xã hội của chúng ta. Những phát triển mới trong ngành nghề và nhân sự đòi hỏi cải cách toàn diện trong đào tạo nghề điều dưỡng. Trong tương lai, đào tạo nghề phải được định hướng cho phép các y tá chăm sóc mọi người ở mọi lứa tuổi trong mọi hình thức chăm sóc. Những cải cách này phải luôn xác định được rằng công việc Điều dưỡng sẽ tiếp tục thay đổi liên tục. Không những thế, người già sẽ luôn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tất cả các lĩnh vực Điều dưỡng trong tương lai. Do đó, chủ đề của cải cách lần này là sự hợp nhất những qui định về đào tạo nghề điều dưỡng người già, trẻ em và bệnh nhân được qui định trong Luật điều dưỡng lão khoa và luật điều dưỡng y tế vào Đạo luật Điều dưỡng. Những cải cách này sẽ ảnh hưởng đến gần 140.000 học viên đang theo học nghề Điều Dưỡng.

=> Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới tất cả ngành điều dưỡng trên toàn nước Đức. Những đơn vị đăng tuyển “Du học nghề điều dưỡng dưỡng lão” là đang cung cấp thông tin chưa chính xác. (WBS)

Giáo dục điều dưỡng tổng quát – hiện đại và dễ hiểu

Cốt lõi của Đạo luật Điều dưỡng là giới thiệu một khóa đào tạo nghề tổng quát 3 năm với bằng cấp “Chuyên viên điều dưỡng”. Chương trình đào tạo kết hợp lý thuyết và thực tế sẽ đào tạo về năng lực chăm sóc độc lập và theo quy trình cho mọi lứa tuổi trong tất cả các lĩnh vực chăm sóc. Chương trình mới này giúp sự thay đổi giữa các lĩnh vực chăm sóc cá nhân trở nên dễ dàng hơn. Điều dưỡng viên sẽ có cơ hội việc làm gần nhà hơn, đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến mới.

Ngoài chứng chỉ tốt nghiệp tổng quát là “Chuyên viên điều dưỡng” vào năm thứ 3, tu nghiệp sinh có thể chọn chuyên ngành chăm sóc lão khoa hoặc điều dưỡng nhi khoa với bằng tốt nghiệp là “Điều dưỡng lão khoa” hoặc “Y tá và y tá nhi khoa”. Việc giới thiệu khóa học điều dưỡng ngoài đào tạo nghề như một cách nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng cho các yêu cầu ngày càng phức tạp trong lĩnh vực chăm sóc. Không những thế, các bạn cũng sẽ được cung cấp thêm cơ hội nghề nghiệp.

=> Tu nghiệp sinh theo nghề Điều dưỡng sẽ học tổng quát trong tất các cả lĩnh vực Điều dưỡng trong 2 năm đầu tiên, và đến năm học thứ 3 sẽ lựa chọn chuyên ngành chính là điều dưỡng dưỡng lão hay điều dưỡng trong bệnh viện. Học viên tốt nghiệp có thể đảm đương tất cả các công việc trong lĩnh vực điều dưỡng mà không cần phải học lại chứng chỉ mới. Việc này cũng sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc cho các bạn, cũng như đưa ra cho học viên sự lựa chọn đa dạng hơn về địa điểm làm việc hay công việc. Ví dụ. học viên tốt nghiệp có lựa chọn về thành phố hoặc vùng miền mình muốn làm mà không cần lo ngại ở đó không có viện dưỡng lão hay bệnh viện… (WBS)

Điều kiện khung tốt hơn – làm tăng sức hấp dẫn của ngành đạo tạo

Sự cải tiến chất lượng này cần đạt được thông qua việc hiện đại hóa nội dung đào tạo, nâng cao cơ sở vật chất của các trường điều dưỡng và tăng thời gian thực hành trong thực tế. Đối với đào tạo nghề điều dưỡng, sẽ có những thống nhất về mặt tài chính dưới sự xem xét đặc biệt về việc miễn học phí và mức trợ cấp phù hợp cho học viên. Với lần đầu tiên quy định về những nhiệm vụ riêng biệt, chỉ có thể được thực hiện bởi các y tá có trình độ chuyên môn cần thiết, điều dưỡng sẽ được nâng cấp thành một lĩnh vực nghề nghiệp độc lập. Do đó, cải cách cũng là một bước quan trọng để gia tăng sự công nhận và tôn trọng đối với Điều dưỡng viên tại Đức. Điều này mang lại lợi ích trực tiếp cho phụ nữ – những người đang đảm nhận phần lớn những công việc khắt khe trong ngành Điều dưỡng.

Nghị viên Liên bang đã thông qua luật vào ngày 22/06/2017 và Hội đồng Liên bang đã phê duyệt vào ngày 07/07/2017. Đạo luật Điều dưỡng được ban hành vào 24/07/2017 trên Công báo Luật Liên bang (BGB1 I 2017, 2581) và dần có hiệu lực. Chương trình đào tạo mới sẽ có hiệu lực đầu tiên vào năm 2020. Qua đó, các trường điều dưỡng và các công ty đào tạo sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị cho sự thay đổi này. Cho đến lúc đó, các bước tiếp theo đã dần được thực thi để áp dụng cải cách: các chi tiết kỹ thuật được qui định dựa trên việc ban hành qui chế thi – đào tạo cũng như qui chế tài chính mời.

=> Sự thay đổi các qui chế đào tạo của ngành điều dưỡng sẽ tạo thuận lợi, tăng tính cạnh tranh cho các bạn học điều dưỡng tại Đức so với tu nghiệp sinh điều dưỡng tại các thị trường quốc tế khác. Các qui chế học và thi mới sẽ được thực thi bắt đầu từ năm 2020.

(Nguồn bài viết: https://www.pflegeausbildung.net/pflegeberufegesetz.html fbclid=IwAR21Yp0eKcAU0kwSsvJ484d__5OKZYwqWZKRL8cz-Q84h4tJ0JBYukzyZV0)

Xem thêm

Ngành điều dưỡng

Phân tích những thay đổi mới của Luật nhập cư 

9 điều bạn cần làm ngay khi đến Đức

 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN NGAY BÂY GIỜ