Nghề điều dưỡng (Altenpfleger/ -in)

Share on facebook
Share on email

Lưu ý: Từ năm 2020, theo Luật mới của Đức: nghề Điều dưỡng người già sẽ được gộp chung cùng với Điều dưỡng chăm sóc trẻ em và người bệnh trên toàn nước Đức – thành Điều dưỡng Tổng quát.

Các bạn sẽ được chọn 1 trong 3 chuyên ngành vào năm đào tạo nghề thứ 3.

Một hình ảnh rất quen thuộc mà bạn luôn gặp trên tàu: Một người phụ nữ già bước lên và bạn sẽ nhường chỗ. Nhưng bạn sẽ làm gì, khi một phần ba hành khách trên tàu đều trên 70 tuổi? Điều này có thể sẽ xảy ra vào năm 2060. Tuy nhiên, thật may mắn vì chúng ta có những điều dưỡng viên, những người sẽ giúp đỡ người già trong cuộc sống thường ngày của họ.

Nhiệm vụ của một điều dưỡng viên:

Trông nom và chăm sóc:

Với tư cách là một Điều dưỡng viên, bạn sẽ hỗ trợ người già trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bạn sẽ chăm sóc cơ thể, hỗ trợ họ mặc quần áo và đảm bảo họ có đủ lượng dinh dưỡng và nước cho một ngày. Trọng tâm công việc điều dưỡng là động viên những người cao tuổi để họ đạt được những điều ý nghĩa và có tương tác với những người cùng tuổi, từ đó có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống. Nhiệm vụ của một điều dưỡng viên còn là chăm sóc bệnh nhân ốm yếu, hỗ trợ người nhà cũng như lo các công việc hậu sự.

Phát thuc:

 Đặc biệt trong điều dưỡng cơ động, điều dưỡng viên cũng phải thực hiện những biện pháp trị liệu và y tế. Bạn phải đo nhịp tim, nhiệt độ, huyết áp hoặc đo mức đường huyết của người bệnh. Đối với trường hợp bị thương hoặc bệnh nan y, bạn sẽ phát thuốc, đổi băng gạc và đặt ống truyền.

Chăm sóc về mặt thể chất lẫn tinh thần :

Để người cao tuổi có một cuộc sống thường ngày thuận tiện, bạn cần phải giúp đỡ họ hướng tới một cuộc sống tự lập. Việc vệ sinh thân thể và kiểm soát lượng dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng, ngoài ra cần phải tạo thói quen sinh hoạt phong phú và đúng nghĩa. Ví dụ: Người cao tuổi muốn chơi cờ? Bạn sẽ cần chuẩn bị và tổ chức cho mọi người tham gia cùng. Người làm nghề điều dưỡng còn đóng vai trò như một người luôn lắng nghe những chia sẻ về những vấn đề cá nhân. Ví dụ: Bạn sẽ chỉ dẫn cho họ, khi họ có cuộc hẹn quan trọng với bác sĩ.

Tư vn cho ngưi nhà:

Kể cả người nhà của người cao tuổi cũng cần được tư vấn. Khi trả lời câu hỏi của người nhà, bạn có thể giữ liên lạc được với họ và có thể thông báo tình hình sức khỏe và liệu pháp chăm sóc người nhà cho họ. Trong một vài trường hợp, người nhà cũng có thể thực hiện công việc chăm sóc. Khi đó bạn sẽ hướng dẫn họ những kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và cung cấp thông tin về liều lượng thuốc hàng ngày.

Ghi chép liu pháp chăm sóc và công vic qun lý:

Để bạn có một góc nhìn đầy đủ về các liệu pháp chăm sóc, bạn phải ghi chép cẩn thận và khoa học những liệu pháp đó. Bạn sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe và ghi lại những thay đổi. Bạn cũng cần phải nói chuyện với bác sĩ chịu trách nhiệm khi cần. Ngoài ra bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm các công việc tổ chức, quản lý, như việc tính toán hiệu quả công việc chăm sóc hoặc quản lý tài sản.

Những dụng cụ sẽ sử dụng:

 • Máy đo huyết áp.
 • Nhiệt kế.
 • Xe lăn.
 • Thuốc mỡ.
 • Băng gạc.
 • Máy tính được trang bị phần mềm hỗ trợ điều dưỡng viên.

Tại sao bạn cần trở thành một điều dưỡng viên?

Với tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, nước Đức luôn luôn thiếu hụt nhân lực điều dưỡng cho người cao tuổi. Việc học nghề sẽ cho bạn cơ hội nghề nghiệp rộng mở và đa dạng ở các thành phố.

Nơi làm việc

Một điều dưỡng viên sẽ làm việc tại các cơ sở chăm sóc hoặc các viện dưỡng lão.  Khi bạn làm điều dưỡng viên lưu động, bạn sẽ chăm sóc người già tại nhà, hàng ngày bạn sẽ đến nhà từng người để chăm sóc tùy vào mức độ cần được chăm sóc.  Bạn cũng có thể làm việc trong những phòng khám phục hồi chức năng, khoa lão khoa và tâm thần người già trong các bệnh viện.

Thời gian làm việc của một điều dưỡng viên

Người già luôn cần được hỗ trợ và chăm sóc 24/7, do đó các điều dưỡng viên sẽ làm việc theo ca. Tùy thuộc vào lịch làm việc mà bạn sẽ làm ca sáng, ca chiều hoặc ca đêm. Bạn cũng có thể phải làm việc vào cuối tuần.

Thời gian làm việc

 • Làm việc theo ca
 • Làm việc cuối tuần

Đồng phục điều dưỡng viên

Một điều dưỡng viên sẽ mặc giống như những người làm trong ngành y tế, như quần áo bảo hộ, ví dụ: áo choàng dài, găng tay dùng một lần hoặc khẩu trang y tế khi cần.

Những phẩm chất để trở thành một điều dưỡng viên

Sn sàng giúp đ: Tố chất quan trọng nhất khi học nghề điều dưỡng chính là tinh thần sẵn sàn giúp đỡ người khác. Bạn cần phải nhận thức được, người cao tuổi cần bạn giúp đỡ để có cuộc sống thuận tiện hơn. Ngoài ra bạn cần phải có khả năng xử lý tình huống tốt, vì công việc này có thể bao gồm cả việc chăm sóc người bệnh nặng cũng như người sắp khuất.

Hiểu rõ về con người:

Nếu bạn hiểu rõ về con người thì đây là một lợi thế, nhờ đó bạn có thể nhận ra những nhu cầu của người già: Liệu họ có đang đau hay phải trải qua một ngày tồi tệ? Một điều dưỡng viên cần phải biết vận dụng những liệu pháp phù hợp để giúp người cao tuổi sống vui hơn mỗi ngày.

Th lc tt:

Tại sao một điều dưỡng viên cần phải có thể lực tốt? Khi chăm sóc người cao tuổi, bạn luôn phải vận động và sử dụng tay chân nhiều. Những người cao tuổi phải nằm giường cần được điều chỉnh tư thế nằm phù hợp, do đó bạn cần phải nâng họ lên để thay đổi tư thế nằm. Ngoài ra bạn có thể phải đỡ họ vào xe lăn và giúp họ vượt qua những rào cản. Vì thế bạn cần có cơ thể khỏe mạnh và sức bền tốt.

Bạn có biết rằng …

… Số lượng nhân lực làm trong ngành điều dưỡng còn lớn hơn số lượng làm trong ngành công nghiệp ô tô, mặc dù Đức rất nổi tiếng về sản xuất xe hơi.

Lộ trình học nghề điều dưỡng

Chương trình học nghề điều dưỡng kéo dài ba năm. Bạn sẽ học phần lý thuyết về những tình huống và nhiệm vụ khác nhau của điều dưỡng người già tại trường điều dưỡng. Ngoài ra bạn sẽ được học những điều kiện cơ bản liên quan đến luật pháp và các cơ quan tổ chức về điều dưỡng cho người già. Việc thực tập sẽ được diễn ra tại các cơ sở điều dưỡng cho người cao tuổi, các viện dưỡng lão hoặc điều dưỡng lưu động. Bạn sẽ thực hiện công việc tư vấn, hỗ trợ cũng như chăm sóc người già và tiến hành các chẩn đoán y khoa cũng như áp dụng các liệu trình phù hợp dưới sự hướng dẫn của nhân viên tại đó. Bạn sẽ tạo lập lối sống sinh hoạt cho người cao tuổi, từ những công việc sinh hoạt hàng ngày như chăm sóc cơ thể và lượng dinh dưỡng nạp vào, cho đến những hoạt động tương tác.

Nội dung học lý thuyết:

 • Năm 1:

Các k năng cá nhân và xã hi đc thù ca ngh điều dưỡng: Vì bạn sẽ tiếp xúc và chăm sóc người bệnh và kể cả người khuất, phải tư vấn và xây dựng mối quan hệ với người nhà bệnh nhân và xử lý những thông tin cá nhân, nên bạn cần phải học những cách ứng xử phù hợp với đạo đức và luật pháp. Bạn sẽ học những giá trị và quy chuẩn hành nghề. Ví dụ bạn sẽ được học cách thức tiếp cận và xử lý tình huống phù hợp với từng nền văn hóa và vùng miền.

Làm quen vi nhng phương pháp chăm sóc khác nhau:  Bạn sẽ học những phương pháp điều dưỡng khác nhau và sẽ sớm biết được cách ứng dụng chúng vào từng mục đích. Ví dụ như việc xử lý thông tin: Bạn sẽ trò chuyện với người cao tuổi về thói quen và kinh nghiệm sống, hoặc cùng nhau xem album ảnh. Bằng cách này bạn sẽ dễ dàng thân thiết hơn với người cao tuổi và những bệnh nhân tâm thần có thể kích hoạt lại những kỷ niệm hay khả năng từ trước đã mất. Tại trường điều dưỡng bạn sẽ học những phương pháp điều dưỡng như thế này.

Lên kế hoạch, ghi chép và đánh giá những phương pháp điều dưỡng:

Công việc của bạn không chỉ đơn giản là tiến hành những phương pháp điều dưỡng. Trước khi tiến hành bạn cần phải lên kế hoạch, có như thế bạn mới có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc của người cao tuổi. Sau buổi làm việc bạn sẽ ghi chép lại quá trình chăm sóc và đánh giá chúng để nhận thấy được sự thay đổi và cân nhắc xem, trong tương lai cần làm gì để cải thiện tình trạng đó.

 • Năm 2:

Y học đại cương: Vì người cao tuổi cần uống những loại thuốc khác nhau vào từng buổi trong ngày để chữa bệnh, nên bạn cũng cần phải biết những kiến thức y khoa cơ bản. Bạn sẽ được hướng dẫn về thời gian uống thuốc, liều lượng uống từ bác sĩ – nhiệm vụ của bạn sẽ là phát thuốc cho người cao tuổi.

H tr ngưi cao tui trong sinh hot: Bạn sẽ học cách hỗ trợ người già trong các không gian nhà ở cũng như lên kế hoạch cùng nhau sinh hoạt và hoạt động hàng ngày.

Phục hồi chức năng: Bạn sẽ được học những phương pháp phục hồi chức năng khác nhau và hiểu được cách ứng dụng chúng.  Việc tiến hành chúng rất quan trọng, để người cao tuổi có thể lấy lại được hoặc tự hình thành lại những khả năng đã mất do đã quên mất hoặc chưa từng học.

 • Năm 3:

Hiu đưc quá trình làm vic:  Bên cạnh học về các công việc liên quan đến điều dưỡng, bạn cũng sẽ học về những quy trình vận hành bên ngoài, bao gồm những tiến trình trong vận hành, ví dụ như quản lý chất lượng, quản lý chung, hành chính và kỹ thuật. Bạn sẽ học cách làm việc với các phòng ban khác nhau và biết được từng công việc sẽ có tác động như thế nào đến quá trình vận hành chung.

Các khung điu kin liên quan đến pháp lut và cơ quan t chc:  Công việc của bạn sẽ được quy định bởi những điều kiện khung liên quan đến pháp luật và các cơ quan tổ chức. Bạn sẽ học những điều kiện này ở trường nghề và học cách vận dụng các phương pháp đảm bảo chất lượng trong điều dưỡng người già.

K thi tt nghip : Vào cuối năm học thứ ba bạn sẽ hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp. Kỳ thi sẽ bao gồm phần thi viết, thi vấn đáp và phần thi thực hành.

Nội dung học thực hành:

 • Năm 1

Trong năm đầu tiên bạn sẽ làm quen với cơ sở đào tạo nghề và có được tổng quan về những công việc hàng ngày của một điều dưỡng viên. Bạn sẽ hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi và hướng dẫn họ việc khám bệnh và các liệu pháp chữa trị. Bạn sẽ học những phương pháp điều trị cơ bản như đo huyết áp hay đo nhiệt độ và tiến hành dưới sự hướng dẫn của nhân viên tại đó.

 • Năm 2:

 Trong năm thứ hai bạn sẽ thực hiện những công việc hàng ngày và chăm sóc người cao tuổi, tự tiến hành những liệu pháp và chẩn đoán y khoa – dưới sự quan sát của nhân viên tại đó.

 • Năm 3: 

Trong năm học cuối bạn sẽ làm việc độc lập. Bạn sẽ lên kế hoạch cho từng ngày đối với người cao tuổi, ghi chép lại công việc và đánh giá từng trường hợp chăm sóc. Bạn sẽ thực hiện những nhiệm vụ chính của một ngày và có thể áp dụng vào từng trường hợp chăm sóc cụ thể. Bạn sẽ thực hiện việc chẩn đoán và chữa trị dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên môn.

Tiền lương

 • Lương trong thời gian học nghề (Lương trước thuế tính theo tháng):

Năm thứ 1: 800€

Năm thứ 2: 900€

Năm thứ 3: 1000€

 • Lương sau thời gian học nghề (Lương trước thuế tính theo tháng):
  2000 – 2400€ (tùy theo năng lực và thành phố làm việc)

Bạn có biết…

… đến năm 2020 nước Đức sẽ cần gần 3 triệu nhân lực điều dưỡng!

Xem thêm

Quản lý nhà hàng 

Chuyên viên vận hành máy móc và thiết bị xây dựng

Sống ở Đức đắt hay rẻ?

 

 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN NGAY BÂY GIỜ