Kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ (Straßenbauer/-in)

Share on facebook
Share on email

Các gia đình đi nghỉ mát; học sinh, sinh viên đi học và đi làm; những tín đồ mua sắm – Nếu không có đường xá, làm sao chúng ta có thể đi lại được như vậy? Chúng ta thường ít khi chú ý đến những con đường trải nhựa hoặc ô vuông đó từ đâu mà có để phục vụ cho chúng ta,  đó là công lao lớn của những kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ – chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết này.

Mục lục bài viết

1. Điểm đặc biệt và các công việc cơ bản trong nghề này:

Bạn hãy thử suy nghĩ xem ai sẽ là người có thể đảm bảo hàng ngàn xe hơi và người có thể di chuyển từ A đến B mà không gặp vấn đề gì?

Câu trả lời chắc chắn sẽ là những Kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ.

 • Chuẩn bị công trường: Sau khi khảo sát địa điểm xây dựng, kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ sẽ thiết lập rào chắn, thanh an toàn, đèn giao thông di động cũng như các biển báo giao thông cần thiết. Chỉ khi công trường xây dựng được tạo dựng kĩ càng, đảm bảo an toàn cho người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông, thì công việc xây dựng mới được phép bắt đầu.
 • Đào đường: Đây là bước đầu tiên của việc xây dựng. Mặt đất sẽ được đào lên với những loại máy móc và xe chuyên dụng như máy xúc và máy ủi. Cây cối, cỏ và những chướng ngại vật khác sẽ được di chuyển đi chỗ khác. Để tăng độ bền, nền đất sẽ được san bằng và nén chặt đất bằng máy ủi và máy lăn.
 • Tạo dáng đường: Kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ chịu trách nhiệm thi công tất cả các lớp, từ dưới lòng đất đến bề mặt đường. để tạo thành một con đường – gọi là Một lớp

 • Làm lề đường: Một con đường chỉ được hoàn thiện khi có vỉa hè và các cống thoát nước được đặt và cố định – thông thường, những con đường cho người đi bộ phải được lát phẳng và các ống thoát nước sẽ được hình thành bằng các bê tông hoặc bởi bê tông đúc sẵn.
 • Bảo trì và sửa chữa: Khi có mưa lớn, nước mưa có thể đọng lại ở bề mặt đường và tạo ra các rãnh nứt, hoặc nắng nóng quá độ có thể làm cho nhựa đường tan chảy, đó là chưa kể đến những con đường hàng ngày phải chịu nhiều xe tải hạng nặng qua lại. Vì vậy, các biện pháp sửa chữa và bảo trì là rất cần thiết. Với máy ủi và thiết bị khí nén, kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ sẽ bóc lớp nhựa đường trên cùng, bỏ chúng đi và thay vào đó là một lớp nhựa đường mới. Kỹ thuật viên phải đảm bảo rằng những đường dây điện và hệ thống nước thải không bị thiệt hại.

2. Vì sao bạn nên trở thành kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ?

Khi chọn học nghề kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ, bạn đã chọn cho mình một nghề nghiệp có triển vọng lâu dài rồi đó. Kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ đóng góp một phần không thể thiếu cho cơ sở hạ tầng của chúng ta.

Thông qua những khoá đào tạo nâng cao, bạn có thể đảm nhận vị trí quản lý và với bằng quản lý này, bạn có thể tự làm chủ và mở một doanh nghiệp của riêng mình.

3. Một kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ sẽ làm việc ở đâu?

Các kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ thông thường sẽ được các công ty xây dựng tuyển dụng. Mặt khác, họ cũng có thể có việc ở các bộ xây dựng. Với công việc này, bạn sẽ làm việc ở nhiều công trường xây dựng khác nhau, có khả năng bạn sẽ làm việc ở công trường cách xa nơi cư trú của bạn và bạn phải ở công trường từ vài ngày đến vài tuần.

4. Thời gian làm việc của kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ như thế nào?

Giờ làm việc của kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ thường không đều. Những con đường chỉ được phép xây dựng và bảo trì khi có ít xe cộ qua lại, vì thế công việc của bạn đôi khi sẽ diễn ra vào ban đêm, cuối tuần hoặc ngày lễ. Đôi khi, bạn sẽ có những chuyến đi dài ngày và ở lại qua đêm ở những công trường xây dựng đó.

5. Đồng phục làm việc:

Kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ thường mặc quần áo bảo hộ lao động bao gồm áo phản quang, găng tay, mũ cứng và giày mũi cứng.

Đồng phục lao động thường được cấp bởi các công ty xây dựng.

6. việc của kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ có cần sức chịu đựng tốt không?

Câu trả lời sẽ là Có.

Bạn sẽ phải hiểu rằng, công việc này mình sẽ làm ngoài trời, tiếp xúc với cái nóng, lạnh, ẩm ướt, tiếng ồn và nhiều mùi khac nhau. Công việc khá mệt và thường đòi hỏi bạn đứng ở tư thế khom lưng. Do đó, các công ty xây dựng có trách nhiệm cung cấp điều kiện làm việc lý tưởng cũng như trả công xứng đáng cho sức lao động của nhân viên.

Các công ty xây dựng thường cung cấp cho bạn những thiết bị hiện đại nhất, các buổi kiểm tra sức khoẻ thường xuyên và cho bạn đủ thời gian để nghỉ ngơi hồi sức. Ngoài những hộ trợ trên, doanh nghiệp nơi bạn đang làm sẽ hỗ trợ bạn một khoản lương cao hơn mức trung bình mà các học viên nhận được trong quá trình đào tạo nghề để xứng đáng với những công lao bạn bỏ ra cho họ.

7. Tôi cần có những yếu tố gì để có thể trở thành một kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ?

 • Khả năng làm việc theo nhóm: Kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ thường làm việc theo nhóm, quan trọng nhất là sự tin tưởng tuyệt đối với các thành viên còn lại trong nhóm.
 • Thợ thủ công: Con lăn, cưa, búa nén hơi – kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ làm việc với nhiều loại máy móc và công cụ. Do đó, bạn nên sử dụng thành thạo những dụng cụ này, nó sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.
 • Người có thể chất tốt: Bạn sẽ phải vận động rất nhiều và cần có một sức khoẻ tốt.

8. Tôi là nữ, vậy có thể trở thành kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ hay không?

Tất nhiên là được bạn nhé!

Bất cứ ai cảm thấy phù hợp và có hứng thú với nghề này đều có thể trở thành kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ.

 

9. Chương trình đào tạo kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ diễn ra như thế nào?

Chương trình đào tạo kép được giảng dạy tại các trường nghề và ở công trường xây dựng. Trong quá trình học thực hành, bạn sẽ làm việc tại công trường xây dựng với những địa hình khác nhau. Dưới sự chỉ đạo và giảng dạy của các thầy giáo, bạn sẽ học những kỹ năng như: từ cách rào công trường đúng theo quy chuẩn an toàn đến cách sử dụng máy xúc. Bạn sẽ được học tất cả những kỹ năng này trong phần giáo dục lý thuyết tại trường dạy nghề và thực hành tại công trường xây dựng.

Việc học tại trường có thể sẽ diễn ra theo dạng khối (học lý thuyết ở trường trong nhiều tuần) hoặc là hai ngày trong tuần học lý thuyết, ba ngày còn lại học thực hành. Tại trường dạy nghề, bạn sẽ được học từ những môn học giáo dục phổ thông đến những môn học liên quan trực tiếp đến công việc. Thời gian cho chương trình đào tạo nghề là 3 năm.

10. Kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ sẽ học được những gì ở trường nghề?

Những môn giáo dục phổ thông được giảng dạy ở trường nghề là tiếng Đức, Kinh tế và Chính trị.

Thêm vào đó, bạn sẽ học những môn liên quan đến cách làm việc đúng và an toàn trên công trường xây dựng, trước khi bắt đầu học những môn chuyên ngành.

Năm đào tạo nghề thứ 1: Thiết lập, đảm bảo an toàn và giải phóng mặt bằng xây dựng

Vai trò của những biển báo giao thông, những phương án chuyển làn đường nào cần được tính đến khi thiết lập chúng? Làm thế nào để người đi bộ và tham gia giao thông được an toàn khi đi qua 1 công trường xây dựng? Đây là chủ đề không chỉ được học khi đi thực hành, mà bạn sẽ phải học cách tính toán từ khi học lý thuyết ở trường. Ngoài ra, các bài học cơ bản về những kĩ thuật khác nhau, ví dụ như cách thức xây dựng công trình bằng gỗ.

Năm đào tạo nghề thứ 2: Xây dựng đường bộ

Những con đường, đập đất được xây dựng như thế nào? Làm thế nào để lát phẳng một mặt bằng và thiết lập hệ thống đường ống dẫn theo đúng quy định?

Trong năm thứ hai của chương trình đào tạo, trọng tâm sẽ nằm ở những nhiệm vụ cụ thể trong việc xây dựng cũng như nâng cao những kiến thức đã được học trong năm đầu tiên.

Năm đào tạo nghề thứ 3: Chuyên sâu hơn về xây dựng đường bộ

Trải nhựa đường, lát đá tự nhiên, xây dựng mặt đường bê tông và công việc bảo trì. Kết thúc chương trình đào tạo nghề, học viên sẽ có đầy đủ kỹ năng của một kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ.

11. Kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ sẽ học được những gì trong quá trình thực hành?

Năm đào tạo nghề thứ 1:

 • Cách đọc kế hoạch xây dựng và bản vẽ.
 • Cách thức đào đường đảm bảo tiêu chuẩn (dưới sự giám sát của người hướng dẫn)
 • Tạo dựng công trường xây dựng.

Bạn sẽ được học những điều cơ bản này trong năm đầu tiên đào tạo. Điều này bao gồm cả việc xử lý an toàn và chuyên nghiệp các máy móc xây dựng.

Năm đào tạo nghề thứ 2:

Trong năm thứ 2, chương trình giảng dạy sẽ được chuyên sâu cũng như bạn sẽ được học các kỹ thuật làm việc, chẳng hạn như trộn bê tông hoặc nén nền đất.

Năm đào tạo nghề thứ 3:

Trong năm này, bạn sẽ học cách hoàn thiện những lớp dưới của đường, cách đặt hệ thống thoát nước, trải tấm lát và nhựa đường. Ngoài ra, việc bảo trì con đường cũng là một việc cần thiết.

Bạn nên trở thành kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ nếu:

 • Bạn thích công việc chân tay và có thể lực tốt.
 • Bạn luôn thích thay đổi địa điểm làm việc.
 • Bạn luôn muốn lái máy xúc và máy ủi.

Bạn không nên trở thành kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ nếu:

 • Bạn muốn dành cả ngày ngồi một mình và làm việc trước máy tính.
 • Bạn không thích bị dính bùn đất.
 • Bạn có bệnh mãn tính về lưng hoặc bị dị ứng bụi.

12. Thu nhập của kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ:

Thông thường, thu nhập của kỹ thuật viên xây dựng hạ tầng và thi công đường bộ được tính dựa trên thoả thuận tập thể trong ngành xây dựng, có nghĩa là lương hàng tháng của bạn được quy định chính xác.

Xem thêm

Chuyên viên sửa đường sắt

Thợ lắp đặt đường ống

Chuyên viên vận hành máy móc và thiết bị xây dựng

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN NGAY BÂY GIỜ