Học đại học là sự lựa chọn tốt những không phải là tất cả

Share on facebook
Share on email

Không cần học đại học vẫn có thể thành công

Các bậc phụ huynh nên xác định khả năng và sở thích của con em mình, nhằm định hướng nghề nghiệp cho các em sớm nhất có thể. Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các em học sinh nên được tạo cơ hội để có thể nhận thức rõ năng lực để có thể theo đuổi đam mê của mình. Cha mẹ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con cái của họ. Tuy nhiên, họ lại không nhận ra rằng, việc bắt con cái thực hiện những kỳ vọng mà không phù hợp với năng lực của chúng đã vô tình tạo nên sức ép đối với con cái mình. Hãy hiểu khả năng, năng lực của con mình để lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất.

Kết quả đại học không phải là tất cả, không phải là yếu tố quan trọng quyết định định hướng nghề nghiệp tương lai của mỗi người.

Xác định rõ năng lực của bản thân

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Gần đây, các bậc phụ huynh đang có xu hướng định hướng cho con đi du học, trong đó có du học nghề tại Đức. Khi đã xác định rõ năng lực và sở thích của bản thân, học sinh có thể lựa chọn theo đuổi nghề nghiệp ngay từ đầu, thay vì tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc để học đại học mà không có mục đích.

Chương trình đào tạo tại trường đại học thường nặng về lý thuyết, trong khi đó, thực tế lại yêu cầu khả năng thực hành ứng dụng lý thuyết vào công việc. Điều này đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường cao. Đối với chương trình đào tạo nghề, học sinh sẽ được đào tạo kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành. Chính vì vậy, học sinh có thể áp dụng lý thuyết vào thực tế công việc. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo nghề tại các trường nghề tại Đức là 3 năm (ngắn hơn 1 năm so với học đại học tại Việt Nam).

Dựa vào sở thích và năng lực, học sinh có thể lựa chọn các ngành nghề khác nhau như: chuyên viên y tế – điều dưỡng, quản lý nhà hàng, chuyên viên nhà hàng, chuyên viên cơ khí – điện tử… Đây là những ngành nghề gắn thực tế, được nhiều doanh nghiệp tại Đức tuyển dụng.

(Nguồn: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/hoc-dh-la-su-lua-chon-tot-nhung-khong-phai-la-tat-ca-c216a650593.html)

Xem thêm

Giới thiệu về chương trình du học nghề Đức

Cập nhật những thay đổi về Chương trình du học nghề tại Đức

WBS Training là công ty đào tạo nghề số 1 ở Đức năm 2018

 

 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN NGAY BÂY GIỜ