HelloTalk: 10 Thủ Thuật Thú Vị

Share on facebook
Share on email

HelloTalk là một trong những ứng dụng mà người học tiếng không thể bỏ qua, đặc biệt là những bạn học Việt Nam đang muốn tìm hiểu thêm về tiếng Đức. Nhờ ứng dụng này, người dùng có thể nhắn tin cũng như gửi tin nhắn thoại đến những bạn học cùng – chính là những người thầy giáo tiếng Đức của bạn bằng cách sử dụng những từ ngữ đã có sẵn trong từ điển hay dịch vụ dịch với sự trợ giúp của phần mềm chỉnh sửa tự động, nếu bạn muốn.

Bài viết chia sẻ một số thủ thuật, cho người mới sử dụng cũng như người đã thành thạo sử dụng HelloTalk, nhằm giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất khi dùng phần mềm này trong quá trình học thêm về tiếng Đức.

1 điều cần biết

Một điều bạn cần hiểu rõ, HelloTalk là một mạng xã hội chứ không phải là một ứng dụng học tiếng Đức riêng biệt. Nhiệm vụ của phần mền này là tìm những đối tượng có thể giúp bạn học tiếng Đức hay các tiếng khác, và ngược lại họ cũng muốn học tiếng Việt trong tổng số hơn 3.5 triệu người sử dụng ưng dụng. Việc đầu tiê n bạn cần làm chính là xác định mục tiêu khi sử dụng ứng dụng này và làm thế nào để sử dụng nó. Bạn có thể cân nhắc một số tiêu chí sau:

 • Cân nhắc thời gian bạn sẽ dành ra để dạy tiếng Việt cho người khác và thời gian để học tiếng Đức từ họ
 • Lựa chọn ngôn ngữ mà bạn muốn luyện tập. Ngoài tiếng Đức, bạn có thể học thêm tiếng Anh, tiếng Pháp hay các ngôn ngữ khác.
 • Lập danh sách những kỹ năng mà bạn muốn đạt được: bạn muốn cải thiện khả năng nghe, nói, đọc hay viết tiếng Đức? Hoặc những chủ đề mà bạn muốn luyện tập: những chủ đề về giao tiếp hằng ngày hay về lĩnh vực chuyên ngành?
 • Quyết định thời gian mà bạn muốn dành ra cho HelloTalk. Vì bạn có thể dành quá nhiều thời gian trên ứng dụng này, bạn nên đặt trước giới hạn thời gian mà mình sẽ nó.

2 điều cần làm

Có một bức ảnh đẹp

Cũng tương tự với các nền tảng xã hội khác như Facebook hay Instagram, ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng trong việc xây dựng lòng tin. Ảnh đại diện cá nhân chính là ấn tượng đầu tiên tại HelloTalk. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một người đưa ra nhận định về tính cách của người khác chỉ trong vòng 40 giây. Vì vậy, việc bạn lựa chọn ảnh đại diện sẽ tác động rất lớn đến việc người khác đánh giá về bạn như thế nào.

Một nghiên cứu toàn diện được thực hiện tại Khoa Tâm lý học tại Đại học York đã phân tích những biểu cảm trên khuôn mặt giúp tạo ấn tượng  đầu tiên tốt. Bạn có thể áp dụng một số mẹo này trong sử dụng HelloTalk:

 • Cười tươi. Bạn nên để hở răng, vì điều này khiến bạn trông dễ gần hơn
 • Bức ảnh nên từ vai trở lên, hoặc ảnh người bạn từ thắt lưng trở lên
 • Tránh để mũ, kính râm che mất mắt hay khuôn mặt của bạn
 • Chọn phông nền trơn

Thêm phần Giới thiệu

Bạn hãy nhớ viết giới thiệu về bản thân mình. Chỉ cần một vài câu mô tả ngắn gọn về bản thân cũng sẽ gia tăng độ tin cậy của bạn. Phần giới thiệu này không chỉ chứng minh bạn không phải là tài khoản ảo mà còn giúp bạn “lọc” những người dùng khác, tìm được đúng những người dạy tiếng Đức và những người nước ngoài đang muốn học tiếng Việt. Nếu phần giới thiệu bản thân ghi thêm sở thích cá nhân, bạn sẽ kết nối với những người dùng khác chia sẻ chung sở thích.

Dành ra 3 phút hoàn thiện phần giới thiệu cũng thể hiện sự cam kết của bạn trong sử dụng HelloTalk

Những người dùng khác có thể thấy bạn thực sự quan tâm đến việc học tiếng Đức, giảm tình trạng dừng nhắn tin chỉ sau một vài tin nhắn.

3 sự lựa chọn thú vị

Thêm nhiều ngôn ngữ

Tài khoản HelloTalk miễn phí, bạn chỉ liệt kê được 1 loại ngôn ngữ mà bạn biết. Nếu bạn biết nhiều hơn thì sao? Đừng lo lắng, hãy thêm những ngôn ngữ khác vào phần giới thiệu! Khi xem qua hồ sơ của bạn, mọi người sẽ thấy được khả năng nói nhiều ngôn ngữ hơn chỉ là tiếng Việt. Đây chính là điểm thu hút khiến họ muốn liên hệ với bạn.

Tương tự như vậy, nếu bạn muốn biết thêm về các ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng Đức, hãy liệt kê ở phần Giới thiệu cùng với trình độ mỗi tiếng. Mặc dù vậy, bạn nên đặt tiếng Đức là ngôn ngữ chính vì đây là ngôn ngữ bạn đang muốn dành sự quan tâm nhất.

Xem xét kỹ bạn học

Nếu bạn muốn học tốt, bạn nên chọn lựa kỹ càng. HelloTalk là phần mềm giúp bạn tìm gặp những người có thể giúp bạn luyện tập tiếng Đức, chứ không phải tìm kiếm gia sư chuyên nghiệp. Một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là tìm được bạn đồng hành phù hợp trong suốt quá trình học tiếng này. Bạn không cần phải kiểm tra nghiêm ngặt như NSA mà chỉ cần dành ra 30 giây để tìm hiểu người dùng bạn muốn liên hệ.

Kiểm tra xem người dùng đó có viết giới thiệu không, vì đây là một trong những tiêu chí đầu tiên thể hiện độ cam kết của họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm liệu họ có cùng sở thích với bạn, hay có biết thêm ngôn ngữ khác để có thể giúp bạn luyện tập chúng.

Hãy xem những hoạt động khác của họ, liệu họ có nhiều điểm học tập không? Điểm này cũng là tiêu chí thể hiện mức độ cam kết của họ đối cộng đồng.

Nhiều người dùng bắt đầu các cuộc hội thoại, nhưng ngừng liên lạc ngay sau một vài tin nhắn. Vì thế mà điểm kinh nghiệm quá cao cũng nên xem xét kỹ.

Rất khó để có thể kiểm soát những người chủ động liên hệ cho bạn. Những những người thấu hiểu sẽ hiểu về sự lựa chọn của bạn. Bạn nên đề cập thêm những đối tượng mà bạn muốn trò chuyện ở phần giới thiệu. Ví dụ, nhiều người sử dụng nữ chỉ muốn liên hệ với những người cùng giới khác.

Để chọn lọc những người nhắn tin, bạn hãy chỉnh sửa ở phần cài đặt. HelloTalk cho phép bạn lựa chọn những ai có thể tìm bạn và thông tin nào được công khai ở hồ sơ của bạn trong mục Privacy (Bảo mật).

Ở mục “Who can find me” (Ai có thể tìm kiếm tôi) cho phép bạn lựa chọn đối tượng có thể tìm kiếm bạn. Ví dụ, bạn có thể lựa chọn chỉ những người cùng giới tính tìm thây bạn. Tương tự như vậy, bạn có thể ẩn mình trong 1 tuần hoặc 1 tháng. Việc này rất hữu ích khi bạn đã tìm được người thầy giáo phù hợp và chỉ muốn tập trung nhắn tin với người đó.

Tìm kiếm hướng dẫn viên miễn phí

HelloTalk được rất nhiều dùng lựa chọn sử dụng trong luyện tập ngôn ngữ trước khi đến đất nước mới. Điều này cũng có nghĩa là, bạn có thể sử dụng HelloTalk để trao đổi, luyện tập giao tiếp với những người bản địa trước khi bạn đặt chân đến Đức. Bên cạnh đó, HelloTalk cũng có thể giới thiệu cho bạn những người hướng dẫn viên tiềm năng sẽ giới thiệu cho bạn những cảnh đẹp, những địa điểm vui chơi, ăn uống nổi tiếng tại Đức khi bạn tới đó.

Bạn có thể cài đặt điều chỉnh thể hiện những người ở gần nhất, hoặc tìm kiếm theo thành phố(Berlin, Hannover, Hamburg…) Việc đầu tiên cần làm là điều chỉnh cài đặt tìm kiếm cơ bản. Bạn có thể thực hiện bằng cách lựa chọn biểu tượng kích lúp ở góc màn hình tay phải.

Những câu hỏi liên quan tới địa điểm ăn uống, vui chơi gần nơi ở luôn là một trong những cách tốt để bắt đầu cuộc trò chuyện khi bạn chưa nghĩ ra chủ đề để trao đổi với bạn học tiếng Đức của bạn. Bạn có thể làm quen với những người dùng ở thành phố khác nhau, từ Berlin cho tới Munich hay Bonn.

Bạn có thể biến cuộc trò chuyện trên mạng thành những cuộc gặp mặt ngoài đời. Nếu bạn cảm thấy ngại ngùng hoặc không muốn gặp mặt trực tiếp, bạn có thể từ chối. Họ sẽ hiểu rằng bạn muốn giữ tình bạn này qua mạng.

Chú ý:  Đôi khi, việc tìm kiếm theo thành phố có thể gặp khó khăn vì mục Tìm kiếm theo thành phố có quá nhiều sự lựa chọn. Vì vậy, bạn cần xem qua các đề xuất trước khi đưa ra lựa chọn.

4 ý tưởng táo bạo

Trở thành siêu anh hùng

Bạn yêu thích những siêu anh hùng hay những nhân vật trong truyện tranh Nhật Bản? Vậy hãy trở thành chính những nhân vật bạn yêu thích trong HelloTalk.

Bạn có thể mô tả về nhân vật mà mình chọn cho những người dùng khác. Những hãy nhớ, vẫn phải đảm bảo mục tiêu hàng đầu là học tiếng Đức. Bạn có thể lựa chọn những nhân vật có tính cách hay xuất xứ tại Đức, từ đó giúp những người dùng từ Đức có thể chú ý tới bạn hơn.

Nói về Pizza

Thật nhàm chán nếu tất cả các cuộc đối thoạt đều bắt đầu với “Bạn khỏe không?” Để tạo ra sự khác biệt, thu hút sự chú ý và khiến người khác nhớ tới  mình, bạn có thể bắt đầu trước bằng những câu hỏi:

 • Bạn thích loại pizza nào nhất?
 • Nếu chỉ có thể ăn duy nhất 1 loại trái cây, sự lựa chọn của bạn sẽ là gì?
 • Bạn có thích gấu trúc không?
 • Lễ hội bia thú vị chứ?

Hãy thử sức với những thứ mới mẻ để tạo ấn tượng với người dùng khác!

Xem lại lỗi

Bạn có biết rằng, HelloTalk sẽ tự động lưu những lỗi đã được sửa thành mục yêu thích? Chính vì vậy, bạn nên xem lại những lỗi mà mình từng mắc  để rút kinh nghiệm.

Bên cạnh những cuộc đối thoạt thú vị với những người bạn mới về những thắng cảnh, những món ăn nổi tiếng ở Việt Nam hay Đức, hay những chú đề về sở thích chung của hai bạn, hãy nhớ rằng, mục tiêu chính mà bạn muốn sử dụng HelloTalk chính là để học ngữ pháp. Hãy sử dụng chính những lỗi mà bạn đã mắc phải để giúp bạn ôn luyện lại ngữ pháp. Hãy đặt mục tiêu mỗi tuần xem lại những lỗi đã mắc phải một lần. Hoặc nếu bạn sử dụng HelloTalk thường xuyên, bạn có thể xem lại những lỗi này mỗi ngày để luyện tập tiếng Đức một cách hiệu quả nhất.

Không sử dụng từ ngữ

Nếu bạn đã chán việc soạn tin nhắn, hay gửi tin nhắn thoại, sao bạn không thử tính năng vẽ của HelloTalk? Bạn và thầy giáo Đức của mình có thể trao đổi những hình vẽ cho nhau, sử dụng tính năng bảng vẽ. Vẻ không chỉ giúp các bạn luyện tập khả năng sáng tạo mà còn giúp bạn có thể học được những điều mới mẻ trong văn hóa Đức, và ngược lại.

HellTalk còn cho phép bạn vẽ lên những bức ảnh mà bạn gửi cho đối phương. Thầy giáo tiếng Đức của bạn có thể sử dụng tính năng này trong việc giúp bạn học tiếng Đức. Ví dụ, đối phương đặt một câu hỏi bằng tiếng Đức, yêu câu bạn chỉ ra bông hoa hay ngôi nhà trong bức hình họ gửi. Hoặc bạn có thể nhận được hướng dẫn nối những chữ cái để tạo thành chữ cái có nghĩa để tạo ra một hình vẽ.

Lưu ý nhỏ

Đôi khi, bạn cảm thấy hào hứng và muốn luyện tập hay đặt một câu hỏi cho thầy giáo Đức của mình ngay lập tức. Nhưng bạn hay nhớ rằng, bạn đang nhắn tin với những người ở Đức – nơi có múi giờ khác Việt Nam. Vào mùa hè, Việt Nam sớm hơn Đức 5 tiếng và vào mùa đông là 6 tiếng. Vì vậy, khi bạn nhắn tin mà chưa thấy được trả lời, đừng hoảng loạn! HelloTalk có tính năng giúp bạn kiểm tra xem 3h chiều ở Việt Nam đang là mấy giờ bên Đức, nên bạn không cần lo về vấn đề này!

Xem thêm

Tất cả thông tin về kì thi telc ở Hà Nội

Nhập quốc tịch Đức có khó không?

HelloTalk: Giúp người dùng tự học ngoại ngữ từ những người khác

 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN NGAY BÂY GIỜ